BÁNH CROISSANT LÀ GÌ? NGUỒN GỐC CỦA BÁNH CROISSANT

CÔNG TY TNHH TỔNG HỢP DONA VIỆT NAM
Thứ Ba, 20/09/2022

 

Nói đến bánh sừng bò Croissant không ai là không biết đến món bánh Pháp tuyệt vời này. Tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới món bánh này đã trở thành một món bánh phổ biến được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm, béo nhẹ tự nhiên. Quen thuộc là thế nhưng ít ai biết được lịch sử ly kỳ thú vị của chiếc bánh này.

Hôm nay, hãy cùng Sapo tìm hiểu kĩ hơn về lịch sử và nguồn gốc của bánh Croissant nhé!

Bánh croissant - SAPO Bakery

1. BÁNH CROISSANT LÀ GÌ?

Bánh sừng bò còn được gọi là bánh croa-xăng (từ tiếng Pháp Croissant), có nguồn gốc từ Áo, là một dạng bánh ăn sáng làm từ pâte feuilletée (bột xốp), được sản xuất từ bột mì, men, bơ, sữa, và muối.

Bánh Croissant đúng kiểu phải thật xốp, giòn và có thể xé ra từng lớp mỏng nhỏ. Bên trong ruột không được đặc, ngược lại phải khá ruỗng thoáng (đó là bằng chứng men làm bột phát triển tốt). Ở Việt Nam hầu hết các tiệm bán bánh sừng bò làm theo công thức của bánh mì sữa (hoặc được gọi là bánh mì tươi). Về công thức làm bánh croissant, có thể nói là bánh này đứng giữa bánh pâté chaud (xốp) và bánh mì (ruột bánh nổi bởi men).

Bánh croissant mix đủ vị

2. NGUỒN GỐC CỦA BÁNH CROISSANT

Hầu hết tất cả chúng ta đều cho rằng Croissant có nguồn gốc từ Pháp bởi món bánh này xuất hiện khá nhiều tại các tiệm bánh Pháp. Thế nhưng thực ra thì món bánh này lại còn nguồn gốc thực sự từ nước Áo. Sau này mới du nhập sang Pháp.

Vào những năm 1683, Áo và Thỗ Nhĩ Kỳ thường xuyên chiến tranh. Một ngày nọ khi trận chiến đang vào giai đoạn quyết liệt nhất, đêm đó một người thợ làm bánh đã bất ngờ phát hiện ra những tiếng động lạ ở dưới mặt đất.

Điều này đã khiến người này nghĩ ngay đến việc kẻ địch có thể tạo đường hầm để đột kích nước Áo nên đã trình báo việc này cho quân đội. Kết quả người thợ làm bánh này nghĩ hoàn toàn đúng, nhờ đó kịp thời ngăn chặn hành động đào đường hầm tiến vào thủ đô Vienna của Thổ Nhĩ Kì, tạo tiền đề cho chiến thắng của nước Áo sau đó.

Croissant Red Velvet

Người thợ làm bánh này đã lập được công lớn thế nhưng khi được hỏi về mong muốn được ban thưởng gì, anh ta chỉ mong được làm bánh để đã các chiến sĩ. Để thể hiện lòng tự hào dân tộc của mình và nhắc cho binh linh Thổ Nhĩ Kỳ nhớ về biểu tượng quốc gia của Áo, kẻ đã chiến thắng họ người thợ đã mô phỏng lại hình trăng lưỡi liềm và làm ra bánh  Kipferl – tiền thân của bánh sừng bò sau này.

Cũng kể từ lúc đó bánh Kipferl đã trở thành là món bánh truyền thống ưa thích của người Áo, đến năm 1770 khi Công chúa nước Áo Marie Antoinette kết hôn với Thái tử nước Pháp, chiếc bánh mặt trăng mới du nhập tới kinh đô Paris phồn hoa và chuyển mình thành chiếc bánh Croissant. Về mặt thành phần hương vị bánh Kipferl giống hệt với Croissant song có hình dáng đơn giản hơn.

Bánh Croissant sau khi du nhập về Việt Nam có thêm nhiều hương vị khác nhau như red velvet, hạnh nhân, chocolate,... với hình dáng đặc sắc và hương vị thơm ngon. Để có thể thưởng thức tất cả các hương vị đó, khách hành có thể đến ngay 1 trong 2 cơ sở của Sapo Bakery để thưởng thức ngay những miếng bánh Croissant thơm ngon nhé!

--------------------------------------
🌟 Siêu thị bánh tươi : 𝗦𝗔𝗣𝗢 𝗕𝗔𝗞𝗘𝗥𝗬
⛩ Showroom 1 : Số 8 Quang Trung - Hà Đông - HN (0909.199.599)
⛩ Showroom 2 : Số 17 Hàng Bài - Hoàn Kiếm - HN (0937.599.899)
☎ Hotline: 0943.199.699

🌍Fanpage: https://www.facebook.com/sapobakeryvietnam

❇ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCwvcBPYA_u7FAJePogxtQ-Q

🎭 Tiktok: https://www.tiktok.com/@sapobakery

Viết bình luận của bạn
Bình luận (1)
binh-luan

Hello World! https://helloworld.com?hs=4d81c1392ffff320d93e55232e4ef998&

27/09/2022

mmbbgk

Facebook Sapo Bakery Zalo Sapo Bakery Messenger Sapo Bakery 0943 199 699