BẬT MÍ 4+ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ SOCOLA

CÔNG TY TNHH TỔNG HỢP DONA VIỆT NAM
Chủ Nhật, 18/02/2024

 

 

Khi nghe nhắc đến khái niệm socola, hầu hết ai cũng nghĩ đến một viên, một thanh, một hộp socola. Động từ xuất hiện kèm theo nó sẽ là "ăn" chứ không phải "uống", tính từ thích hợp cũng sẽ là "ngọt ngào". Tuy nhiên theo lịch sử, socola bắt nguồn là một loại thức uống có hương vị rất đắng. Để tìm hiểu về những điều chưa biết về socola, hãy kéo ngay xuống và đọc thêm những thông tin cực kì hữu ích về socola nhé!

Tác dụng thần kỳ của sô-cô-la mà không phải ai cũng biết

1. SOCOLA BẮT NGUỒN LÀ THỨC UỐNG TỪ HẠT CACAO LÊN MEN 

Khi xưa, người Maya là những người đầu tiên trên trái đất sử dụng cacao làm thực phẩm. Họ làm đồ uống với những hạt cacao được nướng lên, nghiền nhuyễn và pha với bột ngô để tạo độ sánh.

Khi Tây Ban Nha xâm chiếm vùng đất này vào thế kỷ 15, hạt cacao theo những chiếc thuyền buồm đến Châu Âu và trở thành một loại thức uống quý tộc. Người Aztec gọi thức uống từ hạt cacao lên men là Xocolatl. Nhưng người Tây Ban Nha không thể phát âm được cái tên như vậy nên biến thành Chocolat. Và đến người Anh thì gọi là Chocolate. Lúc này thức uống cacao chỉ được uống dưới dạng nóng. 

2. SOCOLA ĐÃ TỒN TẠI TỪ 2000 NĂM TRƯỚC

Một nghiên cứu của các nhà sử học hiện đại ước tính rằng socola đã tồn tại hơn 2000 năm. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania đã công bố phát hiện dư lượng cacao trên gốm, được khai quật ở Honduras có thể có từ thời xa xưa 1400 TCN. Dường như bột ngọt của quả cacao, bao quanh hạt đậu, đã được lên men thành một loại đồ uống có cồn thời đó.

3. SOCOLA ĐƯỢC SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP LẦN ĐẦU VÀO NĂM 1875

Năm 1828, nhà hóa học người Hà Lan tên Johannes Van Houten phát minh ra phương pháp ép bơ ca cao ra khỏi bột, để có thể uống ca cao lạnh với mùi vị thơm ngon hơn. Đến năm 1875, nhà sản xuất Daniel Peter người Thụy Sỹ trộn bột ca cao, bơ ca cao, sữa bột, và đường để tạo ra sô-cô-la sữa thơm ngon và bắt đầu sản xuất công nghiệp.

Năm 1879, Rodolphe Lindt phát minh ra máy nghiền ủ đảo trộn, giúp cho socola sữa có cấu trúc mịn, đồng nhất và mùi vị dễ chịu. Từ đó, quy trình sản xuất socola sữa quy mô công nghiệp hoàn chỉnh. Nhiều nhãn hiệu socola nổi tiếng lần lượt ra đời. Đến đầu thế kỷ 20, thức uống ca cao đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của toàn Châu Âu.

4. SOCOLA ĐƯỢC PHÂN LOẠI DỰA THEO THÀNH PHẦN 

🍫 Socola đắng (bột socola): socola nguyên chất, đậm mùi, có vị đắng tự nhiên của cây ca cao.

🍫 Socola đen: socola không pha lẫn sữa. Chính phủ Hoa Kỳ quy định phải có ít nhất 15% chất socola đặc, còn ở châu Âu thì quy định là 35%.

🍫 Socola sữa: socola được pha lẫn với bột sữa hay sữa đặc nhằm tạo vị ngọt. Chính phủ Mỹ quy định ít nhất phải có ít nhất 10% chất sô-cô-la đặc, còn EU thì quy định là 25%.

🍫 Socola ngọt vừa: thường được dùng trong nấu ăn. Nó chính là socola đen với hàm lượng đường rất cao bên trong.

🍫 Socola ngọt đắng: một loại socola chứa đường, nhiều bơ ca cao hơn, ngoài ra còn chứa thêm lecithin và vani. Rất nhiều hãng sản xuất thường ghi trên bao bì hàm lượng ca cao chứa bên trong.

🍫 Couverture: socola chứa nhiều bơ ca cao. Những loại này có chứa rất nhiều ca cao (hơn 70%) và có hàm lượng chất béo cao (30-40%)

🍫 Socola trắng: bơ cacao được pha chế mà không có ca cao đặc để giữ nguyên màu trắng.

🍫 Hỗn hợp: từ chuyên môn dùng để chỉ hỗn hợp ca cao với chất béo thực vật (thay cho bơ cacao)  

--------------------------------------

🌟 Siêu thị bánh tươi : 𝗦𝗔𝗣𝗢 𝗕𝗔𝗞𝗘𝗥𝗬

⛩ Showroom 1 : Số 8 Quang Trung - Hà Đông - HN (0909.199.599)

⛩ Showroom 2 : Số 17 Hàng Bài - Hoàn Kiếm - HN (0937.599.899)

☎ Hotline: 0943.199.699

☎ Kinh doanh hệ thống: 0943329933

🌍Fanpage: https://www.facebook.com/sapobakeryvietnam

❇ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCwvcBPYA_u7FAJePogxtQ-Q

🎭 Tiktok: https://www.tiktok.com/@sapobakery

Viết bình luận của bạn
Facebook Sapo Bakery Zalo Sapo Bakery Messenger Sapo Bakery 0943 199 699