CHẾ ĐỘ ĂN GLUTEN FREE VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

CÔNG TY TNHH TỔNG HỢP DONA VIỆT NAM
Thứ Tư, 03/01/2024

Gluten là một chủ đề gây nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng gluten an toàn với sức khỏe trừ người mắc bệnh celiac. Tuy nhiên số khác lại tin rằng gluten không tốt. Hôm nay, hãy cùng Sapo Bakery tìm hiểu ngay các thông tin về chế độ ăn Gluten Free trong bài viết này nhé!

Gluten là gì? Những loại thực phẩm chứa và không chứa gluten

1. GLUTEN LÀ GÌ?

Trước khi tìm hiểu gluten free là gì, chúng ta cần biết gluten là gì.

Gluten là một nhóm protein có trong một số loại ngũ cốc, chẳng hạn lúa mì (wheat), lúa mạch đen (rye) và đại mạch (barley).

Gluten giúp thực phẩm duy trì hình dạng bằng cách cung cấp độ đàn hồi và chất ẩm. Nó cũng giúp bánh mì nở to và dai chắc.

2. CHẾ ĐỘ ĂN GLUTEN FREE LÀ GÌ? 

Chế độ ăn gluten free không có tác dụng giảm cân mà mục đích của nó là chữa lành ruột để bạn có thể hấp thụ tất cả dưỡng chất thiết yếu thông qua con đường ăn uống.

3. DANH SÁCH CÁC LOẠI THỰC PHẨM GLUTEN FREE

- Ngũ cốc: Quinoa, gạo lứt, gạo hoang (wild rice), kiều mạch, cao lương, bột báng, hạt kê, hạt amaranth, hạt teff, cũ hoàng tinh (arrowroot), yến mạch đều không chứa gluten.

Bạn nên chọn loại có dán nhãn gluten free vì một số loại có thể bị nhiễm gluten trong quá trình chế biến. Ví dụ, yến mạch thường được sơ chế bằng dụng cụ sơ chế lúa mì, do đó yến mạch có thể nhiễm gluten từ lúa mì.

- Trái cây và rau: Tất cả trái cây tươi và rau tươi đều không chứa gluten. Tuy nhiên, các loại rau và trái cây đã qua chế biến thì có thể bị cho thêm chất làm đặc, chất tạo hương như protein lúa mì thủy phân, tinh bột biến tính, mạch nha, maltodextrin… Do đó bạn nên cảnh giác với rau củ quả đã qua chế biến, cần kiểm tra nhãn mác trước khi dùng.

- Protein: Rất nhiều thực phẩm chứa protein, bao gồm thịt động vật và thực vật. Hầu hết đều gluten free. Tuy nhiên, các nguyên liệu chứa gluten như nước tương, bột, giấm mạch nha thường được tẩm ướp chung để khử mùi, tăng hương vị, tăng độ giòn. Do đó bạn nên lưu ý chọn thực phẩm không qua tiếp xúc với các loại protein chứa gluten như thế này.

- Sữa và chế phẩm từ sữa: Hầu hết sản phẩm từ sữa đều không chứa gluten, trừ những sản phẩm đã được thêm chất phụ gia, chất tạo hương thì bạn phải kiểm tra nhãn mác trước khi dùng.

Một số chất phụ gia chứa gluten thường được thêm vào sữa là mạch nha, tinh bột biến tính, chất làm đặc.

4. MỘT SỐ NHƯỢC ĐIỂM CỦA GLUTEN FREE

Một số loại thực phẩm gluten free không chứa vitamin và khoáng chất. Do đó, nếu thực đơn gluten free thiếu đa dạng thì bạn sẽ có nguy cơ thiếu hụt folate (vitamin B9), riboflavin (vitamin B2), niacin (vitamin B3) và sắt.

Chế độ ăn gluten free cũng thiếu chất xơ, có khả năng gây táo bón và hại đường tiêu hóa.

--------------------------------------

🌟 Siêu thị bánh tươi : 𝗦𝗔𝗣𝗢 𝗕𝗔𝗞𝗘𝗥𝗬

⛩ Showroom 1 : Số 8 Quang Trung - Hà Đông - HN (0909.199.599)

⛩ Showroom 2 : Số 17 Hàng Bài - Hoàn Kiếm - HN (0937.599.899)

☎ Hotline: 0943.199.699

☎ Kinh doanh hệ thống: 0943329933

🌍Fanpage: https://www.facebook.com/sapobakeryvietnam

❇ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCwvcBPYA_u7FAJePogxtQ-Q

🎭 Tiktok: https://www.tiktok.com/@sapobakery

 

Viết bình luận của bạn
Facebook Sapo Bakery Zalo Sapo Bakery Messenger Sapo Bakery 0943 199 699