PHÂN BIỆT CÁC LOẠI ĐƯỜNG TRONG LÀM BÁNH? LIỆU BẠN ĐÃ BIẾT HẾT ĐƯỢC TẤT CẢ CÁC LOẠI ĐƯỜNG NÀY CHƯA?

CÔNG TY TNHH TỔNG HỢP DONA VIỆT NAM
Thứ Bảy, 23/03/2024

 

Để làm nên một chiếc bánh thì không thể nào thiếu bột mì, muối, men nở,... và đặc biệt là cần có đường. Bánh ngọt thì không thể thiếu đường, vì chỉ cần nhắc đến từ “đường” là đủ để tưởng tượng được vị ngọt trong miệng rồi. Nhưng sự thật ít ai biết rằng, có rất nhiều loại đường được sử dụng để làm bánh.

Hôm nay, hãy cùng chúng mình tìm hiểu những loại đường phổ biến nhất qua bài viết dưới đây nhé!

1. ĐƯỜNG TINH LUYỆN

Đường tinh luyện là gì? Tác hại của đường tinh luyện đối với sức khỏe

Đây là tên gọi (để chỉ chung các loại đường làm từ mía hoặc củ cải đường) được phân loại dựa trên kích cỡ của hạt đường. Tuy nhiên hiện nay cũng chưa có hệ thống phân loại tiêu chuẩn, vì thế tên gọi đôi khi phụ thuộc vào từng hãng sản xuất.

2. ĐƯỜNG BỘT 

Đường bột là gì? Các công dụng của đường bột trong làm bánh GABI - Đồ làm  bánh, pha chế & Dụng cụ nhà bếp

Đường bột được sử dụng trực tiếp trong làm bánh. Đây cũng là thành phần không thể thiếu được của Fondant - một loại vật liệu cao cấp dùng để trang trí bánh đã phổ biến ở phương Tây hàng trăm năm và khoảng 5 năm gần đây bắt đầu phổ biến ở Việt Nam.

Đường bột là thành phần chính để làm Royal Icing - một loại đường sệt hay dùng để trang trí bánh cookies, trang trí nhà bánh gừng dịp giáng sinh,...

Đường bột cũng hay được rắc một lớp nhẹ lên các món bánh ngọt, món tráng miệng để trang trí thêm cho món ăn đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Đường bột tinh - nghĩa là hoàn toàn 100% đường xay mịn ra - sẽ rất nhanh bị vón thành cục cứng nếu bạn không dùng ngay sau khi xay. Để tránh cho đường bột bị cứng lại, trong sản xuất công nghiệp người ta thường trộn vào một tỉ lệ bột ngô nhất định.

3. ĐƯỜNG NÂU 

Đường nâu là gì? Bao nhiêu 1kg, cách bảo quản và các món ngon với đường nâu

Có hay loại đường nâu phổ biến là nâu đậm và nâu nhạt (Dark brown sugar - Light brown sugar). Có loại đã qua tinh luyện, có loại chưa qua tinh luyện (unrefined dark brown sugar). Có những công thức yêu cầu cụ thể tên gọi 1 loại đường, ví dụ như đường Demerara (đường nâu chưa qua tinh luyện, hạt to, dạng tinh thể, màu nâu nhạt, có nguồn gốc từ vùng Demerara, thường được dùng nhiều khi uống trà hoặc cà phê) hay đường Muscovado (đường nâu chưa qua tinh luyện, hạt nhỏ, mịn, màu nâu sẫm, có vị gần giống như mật mía - molasses). 

Đôi khi bạn còn bắt gặp những tên gọi như firmly packed brown sugar, vậy đó là loại đường nào? Thực chất đó là để chỉ cách đong lượng đường. Do điều kiện môi trường mà đường có thể khô hay ẩm và cũng tùy loại đường có độ ẩm ban đầu cao hay thấp. Ở đây ý nói khi lấy đường này, bạn nên nén chặt đường rồi lấy đủ đường đến vạch yêu cầu trên cup là được.

4. ĐƯỜNG PHÈN

Đường Phèn Là Gì? Tác Dụng Của đường Phen Như Thế Nào?

Đường phèn được làm từ đường mía, thường ở dạng các viên to hình thù không xác định, thậm chí những khối rất to, vậy nên có tên gọi tiếng Anh là Rock sugar. Đường phèn nổi tiếng ở tính mát, vì vậy nó được sử dụng nhiều trong các món đồ uống giải nhiệt. Đường phèn cũng là một vị thuốc để chữa ho, viêm họng khi ngâm với chanh, quất..

Hiện nay đường phèn cũng được sản xuất ở dạng viên nhỏ và đều nhau hơn và có cả loại đường phèn bột.

5. ĐƯỜNG THỐT NỐT

Đường thốt nốt để được bao lâu? Cách nấu và bảo quản đường thốt nốt tại nhà

Đường thốt nốt là loại đường được làm từ cây thốt nốt, có màu nâu đặc trưng và hay được đóng thành dạng bánh tròn. Đây là loại đường đặc sản của Campuchia và vùng đất An Giang VN. Đường có vị ngọt mát, mùi thơm dễ chịu, giàu vitamins và khoáng chất, dùng để nấu ăn rất ngon, đặc biệt là trong các món chè. Khi chế biến các món ăn có “xốt”, nhất là xốt me, Linh thường hay dùng đường thốt nốt vừa tạo màu sắc, mùi thơm và vị ngọt của đường cũng rất dễ chịu.

--------------------------------------

🌟 Siêu thị bánh tươi : 𝗦𝗔𝗣𝗢 𝗕𝗔𝗞𝗘𝗥𝗬

⛩ Showroom  : Số 8 Quang Trung - Hà Đông - HN (0909.199.599)

☎ Kinh doanh hệ thống: 0943329933

🌍Fanpage: https://www.facebook.com/sapobakeryvietnam

❇ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCwvcBPYA_u7FAJePogxtQ-Q

🎭 Tiktok: https://www.tiktok.com/@sapobakery

Viết bình luận của bạn
Facebook Sapo Bakery Zalo Sapo Bakery Messenger Sapo Bakery 0943 199 699