PHÂN BIỆT BỘT MÌ SỐ 8 VÀ BỘT MÌ SỐ 11

CÔNG TY TNHH TỔNG HỢP DONA VIỆT NAM
Thứ Năm, 28/03/2024

 

Trong quá trình sử dụng các loại bột làm bánh thì bột mì số 8 và 11 là hai loại bột mì thường được sử dụng nhất. Tên gọi của hai loại bột mì này được mọi người gọi theo hàm lượng protein trong bột. Tuy nhiên, để đảm bảo bạn có thể sử dụng bột mì số 8 và 11 đúng mục đích thì hôm nay Sapo sẽ chỉ ra một số đặc điểm của 2 loại bột mì này nhé!

1. BỘT MÌ SỐ 8 LÀ GÌ?

Bột mì số 8 tiếng anh là gì? - YEVA

Bột mì số 8 là loại bột được trộn từ lúa mì cứng và lúa mì mềm thành phần của  loại bột này không chứa bột nổi, có độ ẩm cao. Hàm lượng protein trong bột khoảng 8 – 9%. Vì vậy, dùng bột mì số 8 làm bánh thì bánh sẽ mềm và xốp hơn những loại bột khác. Bột mì số 8 còn có thể gọi là bột mì đa dụng hay bột bánh ngọt.

Cái tên bột mì số 8 bắt nguồn từ hàm lượng protein trong thành phần là 8% và để phân biệt các loại bột mì có tỷ lệ protein cao hơn như bột mì số 11, 13…

2. BỘT MÌ SỐ 11 LÀ GÌ?

Cách phân biệt các loại bột làm bánh cực kì đơn giản

Bột mì số 11 hay còn gọi là bread flour - bột làm bánh mì là một trong những loại bột mì có hàm lượng gluten cao (chỉ sau high - gluten flour). Hàm lượng protein của loại bột ở khoảng 11,5 - 13% trên tổng lượng bột.

Nhờ vào lượng protein này mà sợi gluten được sinh ra càng nhiều,vì vậy chúng rất thích hợp làm những loại bánh dai và có kết cấu chắc như bánh mì, đế bánh pizza,… Hơn nữa, khả năng tương tác của bột rất tốt nhất là với các loại men nở trong quá trình ủ bột. Tỉ lệ hút nước rất cao khoảng 65 đến 67%. Bột mì số 11 còn được gọi bằng những tên khác như: bột làm bánh mì hay bột cái cân.

3. CÔNG DỤNG CỦA 2 LOẠI BỘT MÌ

🥖 Bột mì số 8 

Bột mì số 8 là nguyên liệu chính để làm các loại bánh cần có kết cấu bánh chắc như: bánh bông lan, bánh su kem, cupcake, muffin, waffle,… hoặc có thể được dùng để xoa vào tay và cây cán bột để quá trình nhào và cán bột khiến bột không bị dính vào chày cán bột hay khuôn bột khi nướng. Ngoài ra, bột mì số 8 còn được dùng để pha nấu các loại nước sốt, soup cần có độ sệt.

Với công dụng đa năng, bột mì số 8 hoàn toàn có thể sử dụng để làm bánh mì, tuy nhiên vì hàm lượng protein/ gluten tương đối thấp nên thành phầm làm ra sẽ khó đảm bảo được độ đàn hồi - dai - giòn nhất định cho cấu trúc bánh.

Hơn hết, công dụng chính của bột mì số 8 trong làm bánh đó là giúp bánh có độ mềm, xốp, bông nhẹ.

🥖 Bột mì số 11

Do thành phần và đặc trưng mà bột mì số 11 thường được sử dụng để làm các loại bánh như: bánh mì, sanwich, doughnut, bánh tart, pizza và hầu hết các loại bánh mà trong kết cấu yêu cầu độ cứng và dai. Đặc biệt hàm lượng protein có trong thành phần bột sẽ giúp những loại bánh này có kết cấu hoàn hảo hơn.

Hơn nữa, nhờ khí CO2 được sản sinh ra nhiều trong quá trình lên men và giữ lại trong bột nhào mà sau khi nướng xong, bánh có thể tích lớn, nở xốp.

Thông thường, khi làm những loại bánh này, người ta thường sử dụng bột mì số 11 này và bột baker choice số 1 vì đây là hai loại bột có hàm lượng proten in từ 11 – 14%.

Bạn cũng có thể dùng bột mì số 11 để làm các loại bánh ngọt khác như: bánh su kem, bánh bông lan, cupcake… tuy nhiên kết cấu bánh thành phẩm sẽ không đạt chuẩn và mềm mại như mong muốn. Bởi vì tính chất đặc trưng khi làm bánh của loại bột này là làm bánh cứng và dai nhiều hơn. Do đó, thông thường để làm các loại bánh này tốt hơn bạn nên lựa chọn bột mì số 8.

4. HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN 2 LOẠI BỘT MÌ

🥖 Bột mì số 8 

Với bao bột mì chưa sử dụng hết, miệng bao phải được cột thật kỹ hoặc ép nóng cẩn thận.

Bảo quản bột mì ở nơi khô thoáng, tránh nơi có nhiệt độ, độ ẩm quá cao.

Bột mì được bảo quản đúng cách có thể sử dụng trong khoảng thời gian 6 tháng.

Hơn nữa, sau quá trình bảo quản đem ra sử dụng lại - bạn cần kiểm tra kỹ bột có bị mốc hay mọt không để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

🥖 Bột mì số 11

Với bột mì chưa sử dụng hết, bạn nên cho vào bình hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy – đậy kín - đặt nơi khô ráo, tránh nguồn nhiệt trực tiếp (bếp, ánh nắng mặt trời…) để bảo quản bột mì được lâu.

- Vì bột mì khi gặp ẩm rất dễ bị vón cục nên sau khi dùng, bạn cần đậy kín nắp bình/ lọ bột mì.

--------------------------------------

🌟 Siêu thị bánh tươi : 𝗦𝗔𝗣𝗢 𝗕𝗔𝗞𝗘𝗥𝗬

⛩ Showroom 1 : Số 8 Quang Trung - Hà Đông - HN (0909.199.599)

☎ Hotline: 0943.199.699

☎ Kinh doanh hệ thống: 0943329933

🌍Fanpage: https://www.facebook.com/sapobakeryvietnam

❇ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCwvcBPYA_u7FAJePogxtQ-Q

🎭 Tiktok: https://www.tiktok.com/@sapobakery

Viết bình luận của bạn
Facebook Sapo Bakery Zalo Sapo Bakery Messenger Sapo Bakery 0943 199 699