SANDWICH LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ LỊCH SỬ CỦA BÁNH SANDWICH

CÔNG TY TNHH TỔNG HỢP DONA VIỆT NAM
Thứ Sáu, 23/02/2024

Bánh mì Sandwich từ lâu đã trở thành một loại bánh ăn sáng được cả người lớn lẫn trẻ nhỏ yêu thích. Bánh có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu như: bơ đậu phộng, thịt xông khói, trứng, thịt… vô cùng đa dạng. Dù đã thưởng thức rất nhiều bánh sandwich nhưng bạn có hiểu rõ thực chất bánh sandwich là gì hay lịch sử của bánh không?

Nếu chưa thì hãy nhanh tay kéo xuống vì chúng mình sẽ giải thích tất cả những câu hỏi

đó ở bài viết ngày hôm nay đây!

Cách làm bánh mì gối sandwich thơm ngon dễ làm mềm mịn

1. SANDWICH LÀ GÌ?

Bánh mì kẹp hoặc bánh mì lát (Sandwich) là món ăn đường phố, theo phong cách phương Tây, từ khi xuất hiện cho đến nay, chúng đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều người. Bạn có thể ăn bánh vào bất cứ bữa nào trong ngày, đặc biệt là những bữa ăn nhẹ hoặc là khi bận rộn không có thời gian nấu nướng.

Loại bánh mì này được làm từ bột mì cùng các nguyên liệu khác, tạo thành một khối vuông. Để sử dụng người dùng sẽ cắt từng miếng rồi kẹp thêm nhiều topping như là các món ăn kèm cùng phô mát và các loại rau để bánh thêm phần dinh dưỡng cũng như không bị ngán. Bánh mì kẹp là một loại thức ăn trưa phổ biến, được mang đi làm, đi học hoặc đi dã ngoại để làm một món trong bữa trưa được đóng gói sẵn.

2. LỊCH SỬ VỀ BÁNH SANDWICH

Khái niệm hiện đại về bánh mì kẹp sử dụng những lát bánh mì được tìm thấy ở phương Tây có thể được cho là bắt nguồn từ châu Âu thế kỷ 18. Tuy nhiên, việc sử dụng một số loại bánh mì hoặc nguyên liệu giống như bánh mì để lót dưới (hoặc phủ lên trên) một số thực phẩm khác hoặc được sử dụng để xúc và gói hoặc bọc một số loại thực phẩm khác, có từ rất lâu trước thế kỷ thứ 18, và được tìm thấy trong nhiều nền văn hóa lâu đời hơn trên khắp thế giới.

Nhà hiền triết người Do Thái Hillel the Elder được cho là đã gói thịt cừu Vượt Qua và các loại thảo mộc đắng trong một chiếc bánh Matzah mềm - một loại bánh mì dẹt, không dùng men nở - trong Lễ Vượt Qua theo cách gói kiểu mới làm từ bánh mì dẹt. Bánh mì dẹt chỉ có các loại khác nhau một chút từ lâu đã được sử dụng để xúc hoặc gói một lượng nhỏ thức ăn đưa lên miệng. 

Trong suốt thời Trung cổ ở Châu Âu, những phiến bánh mì cũ thô cứng (stale bread), được gọi là "thớt cắt bánh mì" (tiếng Anh: trencher), được sử dụng làm đĩa lót thực phẩm.

Bánh mì kẹp dần dần bắt đầu xuất hiện trong bối cảnh lịch thiệp như một bữa ăn khuya dành cho tầng lớp quý tộc. Bánh mì kẹp được đặt theo tên của John Montagu, Bá tước thứ 4 của Sandwich. Người thời đó cho rằng ông ta đã ra lệnh cho người hầu mang lên cho mình món thịt được kẹp giữa hai lát bánh mì. Người ta thường nói rằng Bá tước Sandwich thích hình thức đồ ăn kiểu này vì có thể giúp ông ta tiếp tục chơi bài lá, trong khi ăn mà không cần dùng dĩa và không bị dính dầu mỡ khi ăn thịt bằng tay không.

Sự phổ biến của bánh mì kẹp ở Tây Ban Nha và Anh đã tăng lên đáng kể vào thế kỷ 19, khi sự trỗi dậy của tầng lớp lao động tạo ra nhu cầu đối với những bữa ăn nhanh, dễ dàng mang theo và có giá rẻ. Tại London, có ít nhất bảy mươi người bán hàng rong đã bán bánh mì thịt nguội vào năm 1850; trong suốt thập kỷ đó, các quán bánh mì kẹp cũng trở thành một hình thức ăn uống quan trọng ở miền tây Hà Lan, điển hình là món bánh mì kẹp thịt bò muối và gan.

Ở Mỹ, bánh mì kẹp lần đầu tiên được quảng cáo như một món ăn cho bữa tối. Vào đầu thế kỉ 20, khi bánh mì trở thành một thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của người Mỹ, bánh mì kẹp đã trở thành một loại bữa ăn nhanh phổ biến giống như ở khu vực Địa Trung Hải. 

------------------------------------------------------------------------------------

🌟 Siêu thị bánh tươi : 𝗦𝗔𝗣𝗢 𝗕𝗔𝗞𝗘𝗥𝗬

⛩ Showroom 1 : Số 8 Quang Trung - Hà Đông - HN.

⛩ Showroom 2 : Số 17 Hàng Bài - Hoàn Kiếm - HN.

☎ Hotline: 0943.199.699 - 0909.199.599.

🌍Fanpage: https://www.facebook.com/sapobakeryvietnam

❇ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCwvcBPYA_u7FAJePogxtQ-Q

🎭 Tiktok: https://www.tiktok.com/@sapobakery

 

Viết bình luận của bạn
Facebook Sapo Bakery Zalo Sapo Bakery Messenger Sapo Bakery 0943 199 699