Tổng hợp những món ăn không thể thiếu trên mâm cúng ông Công ông Táo

CÔNG TY TNHH TỔNG HỢP DONA VIỆT NAM
Thứ Tư, 31/01/2024

Ông Công ông Táo là ngày lễ quan trọng trong năm theo quan niệm của người Á Đông. Theo quan niệm dân gian, 23 tháng Chạp là ngày ông Công ông Táo - những vị thần cai quản trong căn bếp của từng gia đình - sẽ về chầu trời, thông báo lại những việc xảy ra trong năm cũ. Lễ cúng nhất thiết phải hoàn thành trước 12h trưa ngày 23, các gia đình có thể làm sớm hơn từ ngày 21 hoặc 22 hoặc sáng 23 Âm lịch nhưng nếu cúng sau thời điểm 12h ngày 23 sẽ không còn ý nghĩa. Tuỳ theo điều kiện gia đình và đặc điểm từng địa phương mà mâm cúng sẽ có những món ăn khác nhau.

Dù trong hoàn cảnh nào, mỗi người đều khao khát biểu đạt lòng biết ơn sâu sắc của mình đến với Táo quân, hi vọng rằng năm mới sẽ đầy an lành, mạnh khỏe và hạnh phúc. Để thể hiện điều này, mâm cúng luôn được chuẩn bị công phu và đầy đủ những lễ vật truyền thống.

Mâm cỗ cúng trong dịp này thường có một bộ vàng mã ba chiếc mũ Táo quân độc đáo, gồm hai chiếc mũ nam với cánh chuồn điển hình và một chiếc mũ nữ không cánh chuồn, đi kèm theo đó là ba bộ trang phục (hai bộ nam và một bộ nữ) cùng ba đôi hài xinh xắn theo đúng phong tục. Để tăng thêm phần trang nghiêm, người ta còn có thể bày biện thêm tiền giấy, thoi vàng, thoi bạc và những chú cá chép giấy thể hiện trọn vẹn ý nguyện của gia chủ, nhất là trong trường hợp không sử dụng cá chép sống.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo có những món cơ bản như:

 1. 1 con gà luộc cánh tiên ngậm hoa hồng 
 2. 1 đĩa bánh chưng
 3. 1 bát canh măng mọc hoặc canh bóng thả/ canh miến mộc nhĩ
 4. 1 đĩa xào thập cẩm
 5. 1 đĩa nem rán
 6. 1 đĩa xôi gấc
 7. 1 đĩa giò (có thể cắt tạo hình cho đẹp)
 8. Nhiều nhà có thêm xôi hình cá chép hoặc thạch hình cá chép ngụ ý việc chuẩn bị phương tiện cho các Táo lên chầu trời luôn đủ đầy.
 9. Món chè/bánh đặc trưng theo vùng miền như chè kho, bánh cốm, bánh su sê, bánh nếp,...
 10.  Bên cạnh đó còn có đĩa quả ngọt, hoa tươi, trà bánh, vì khi xưa quan niệm dâng cúng đồ ngọt để Táo quân lên tâu trình cho "ngọt giọng", nói lời hay ý đẹp. Cũng chính vì giáp Tết Nguyên đán, hoa quả cũng đa dạng và sẵn, nhiều nhà bày luôn mâm ngũ quả trên mâm cỗ để thêm sự đủ đầy, chu đáo.

Nhìn chung, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi nhà và văn hóa của mỗi vùng miền, các món ăn trong mâm cúng có thể thêm hoặc bớt, nhưng đều là các món ăn mang ý nghĩa may mắn, tốt lành. Trong ngày lễ cúng ông Công ông Táo không bắt buộc phải cúng lễ mặn, gia chủ có thể cúng lễ ngọt, lễ chay đều được, miễn là sắp xếp cẩn thận thể hiện tấm lòng của gia chủ. 

Hình ảnh minh họa: 

Ý NGHĨA MÂM NGŨ QUẢ TRONG VĂN HÓA 3 MIỀN

Nấu xôi gấc hình cá chép chuẩn ngon cho mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo

Khám phá với hơn 29 cách luộc gà cúng đẹp mới nhất - POPPYÔng bố 8X chia sẻ cách làm nem rán từ bã trái cây cực độc lạ mà ăn ngon 'nhức nách'

Viết bình luận của bạn
Facebook Sapo Bakery Zalo Sapo Bakery Messenger Sapo Bakery 0943 199 699